Chuyển đến nội dung chính

Nhờ giá nguyên liệu giảm mà nhiều doanh nghiệp ngành than có lãi tăng cao trong quý 2 và nửa đầu năm 2023.

Bối cảnh thị trường 6 tháng đầu năm 2023 vẫn đang "ủng hộ" các doanh nghiệp ngành than. Sau khi đồng loạt báo lãi cao trong quý 1, diễn biến tích cực này vẫn tiếp tục được phản ánh trong KQKD quý 2/2023.

Mặc dù doanh thu có dấu hiệu sụt giảm nhưng nhờ tiết giảm giá vốn nên nhiều doanh nghiệp than vẫn có lãi cao trong quý 2, trong đó ấn tượng nhất là Than Đèo Nai (TDN), doanh nghiệp này báo lãi 15,6 tỷ đồng cao gấp nhiều lần con số hơn 400 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái.

Than Hà Tu (THT), Núi Béo (NBC), Than Hà Lầm (HLC) và Than Mông Dương (MDC) cũng đồng loạt công bố mức lãi tăng trưởng bằng lần trong quý 2/2023.

Cá biệt có trường hợp thua lỗ của Than Cao Sơn (CST), nguyên nhân là do công ty đã khai thác hết trữ lượng than còn lại theo giấy phép khai khác số 2805/GPKT-BTNMT, trong khi đó công ty chưa được cấp giấy phép khai thác mới nên sản lượng than sản xuất giảm, dẫn đến doanh thu giảm. Doanh thu không đủ để bù đắp các khoản chi phí biến đổi, chi phí cố định nên dẫn đến kết quả kinh doanh thua lỗ.
Nhiều doanh nghiệp ngành than lãi tăng bằng lần trong nửa đầu năm 2023 - Ảnh 1.

Trong kỳ còn chứng kiến kết quả kinh doanh sụt giảm của CLM khi doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong quý 2/2023 lần lượt giảm 38% và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện CLM chưa có văn bản giải trình về tình hình kinh doanh sụt giảm này.

Bức tranh nửa đầu năm 2023 của các doanh nghiệp ngành than tương đối khởi sắc khi đa phần đều có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Dẫn đầu về tăng trưởng doanh thu là XNK Than - Vinacomin (CLM) đạt mức tăng trưởng 32%, tuy nhiên CLM cũng là doanh nghiệp có mức lợi nhuận nửa đầu năm 2023 sụt giảm mạnh nhất.

Than Đèo Nai (TDN) có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất với 314%, tăng từ 6,4 tỷ đồng lên 26,5 tỷ đồng, tiếp đó là Than Hà Tu (208%), Than Mông Dương (148%), Than Búi Béo (123%), Than Vàng Danh (115%)...

Nhiều doanh nghiệp ngành than lãi tăng bằng lần trong nửa đầu năm 2023 - Ảnh 2.

Với kết quả kinh doanh khả quan sau nửa đầu năm, nhóm doanh nghiệp ngành than về cơ bản đều đã hoàn thành được một nửa kế hoạch kinh doanh cả năm 2023.

Cá biệt có trường hợp của CLM, mặc dù KQKD sụt giảm so với cùng kỳ nhưng với các chỉ tiêu kinh doanh thận trọng nên đã hoàn thành được 80% mục tiêu về doanh thu và vượt 97% kế hoạch lợi nhuận. Trong khi đó khoản lãi mỏng trong nửa đầu năm mới chỉ giúp Than Cọc 6 (TC6) hoàn thành được vỏn vẹn 5% kế hoạch lãi cả năm 2023.

Nhiều doanh nghiệp ngành than lãi tăng bằng lần trong nửa đầu năm 2023 - Ảnh 3.
NhaDatSaiGon.Net

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đất nông nghiệp vượt hạn mức được bồi thường như thế nào?

Theo Luật Đất đai và Nghị định số 47/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thì việc bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức do nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 77 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 1/7/2014 do được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người khác theo quy định của pháp luật mà đủ điều kiện được bồi thường thì được bồi thường, hỗ trợ theo diện tích thực tế mà Nhà nước thu hồi. Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp quy định nêu trên nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai thì chỉ được bồi thường đối với diện

Cách hóa giải khi giường ngủ gần cửa ra vào

Theo quan niệm của phong thủy, không nên kê giường ngủ gần cửa ra vào. Nguyên nhân được cho là, nếu đặt giường ngủ ở vị trí này sẽ phải đón nhận nguồn năng lượng quá đột ngột, quá năng động không hề tốt cho phòng ngủ.

Tại sao nhà ở phải dựa vào lưng núi?

Nhà xây dựng dựa lưng vào núi, là rất coi trọng tầm nhìn cảnh quan. Ngày nay, kiểu nhà thế đất “Ngoảnh lưng vào núi” cũng rất được hoan nghênh.  NhaDatSaiGon.Net Dựng nhà sát núi,chủ yếu nhằm tránh gió. Dãy núi đồi trùng điệp, tạo thành bức bình phong thiên nhiên.nếu dựng nhà nơi trống trải, nếu gập vòi sóng bão tố, tới mức cổ thụ cũng mọc rễ thì thử hỏi người và gia súc sao được bình yên và ngôi nhà liệu có được đứng vững? Phong thuỷ học gọi dãy núi kéo dài không đứt là “Long Mạch”. Hình và thế của long mạch có khác nhau,thiên xích (ngàn thước) là thế, bách xích (trăm thước) là hình thế là viển cảnh (nhìn xa), hình là cận quan (nhìn gần). Thế là các ngọn núi nhấp kéo dài không đứt,hình là chỉ một ngọn núi, quả đồi đơn côi. Thế là phi long (rồng bay), như ngựa phi,như nước cuộn sóng, thật lớn mạnh, mọi việc điều hanh thông, tức thời. Nhất là ngôi nhà ở phía Tây, Tây Bắc có dãy núi vòng cung lượn âm không lớn, truyền thống gọi là “Kim tinh sơn”(núi sao vàng). Thế núi